บทความรีวิวหนัง

Searching (2018) เสิร์ชหา สูญหาย!? สายสุดท้ายที่เขาไม่ได้รับ ก่อนเธอหายตัวไป

            ภาพยนต์เรื่อง Searching หรือชื่อไทยว่า เสิร์ชหา สูญหาย!? (2018) เปิดเรื่องราวมาด้วยการใช้ “หน้าจอคอมพิวเตอร์” ทำให้เราเองจะเห็นถึงยุคสมัยได้อย่างน่าสนใจ เราจะได้เห็นยุควินโดว์ 2000 ที่ตัวละครเปิดหน้าต่างบราวเซอร์อินเตอร์เน็ต การใช้ฟังก์ชั่นต่างๆที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์เพื่อ “บันทึกชีวิต” คล้ายกับการเขียนไดอารี่ ซึ่งหนังเล่าเรื่องราวผ่านสายตาของตัวละครอย่างเดวิด คิม คุณพ่อที่มีลูกสาวอย่าง มาร์โก้ ชีวิตแต่งงานดูเหมือนจะราบรื่นไปด้วยดี จนกระทั่งภรรยาของเขาป่วยเป็นโรคมะเร็งและต้องเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล จากวันและคืนล่วงเลยเป็นเดือน ท้ายที่สุดภรรยาของเขาก็เสียชีวิตลง

            ตัดภาพมาที่เหตุการณ์ในปัจจุบัน เราเองจะได้เห็นการพูดคุยเพื่อทำการติดต่อสื่อสารระหว่าง เดวิด และ มาร์โก้ ผ่านทางอุปกรณ์สื่อสารอย่างโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ด้วยแอพพลิเคชั่นอย่าง Facetime ในการวิดีโอคอล เราจะได้เห็นว่าฝ่ายลูกสาวดูค่อนข้างจะบ่ายเบี่ยงและไม่ค่อยอยากจะมีปฏิสัมพันธ์กับพ่อของตัวเองสักเท่าไหร่ ช่วงเวลาสั้นๆที่คนดูได้มีโอกาสรับรู้วิถีชีวิตของสองพ่อลูก กลายเป็นข้อมูลสำคัญที่ทำให้ผู้ชมจดจำและปะติดปะต่อเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปในอีกไม่ช้า

Searching (2018) เสิร์ชหา สูญหาย!?

            หลังจากที่คิมไม่สามารถที่จะทำการติดต่อลูกสาวของตัวเองได้มากกว่า 36 ชั่วโมง เขาเองก็เริ่มจะทำการสัมผัสได้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น คิมเองก็เริ่มตามหาลูกสาวผ่านการสอบถามคนใกล้ตัว แต่เมื่อทุกอย่างไม่คืบหน้า เขาจึงตัดสินใจแจ้งตำรวจเพื่อค้นหาคนหาย นั่นยิ่งทำให้คิมค้นพบว่า บางทีข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของลูกสาวอาจจะเป็นเบาะแสสำคัญในการค้นหาตัวมาร์โก้ (รับบทโดย Michelle La) ก็เป็นได้

            อันที่จริงแล้วภาพยนต์เรื่อง “เสิร์ชหา สูญหาย!?” หยิบเอาเทคนิคในการตัดต่อภาพยนตร์และนำเอาบรรดาอุปกรณ์สื่อสาร คอมพิวเตอร์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ เอามาร้อยเรียงและบอกเล่าการสืบคดีค้นหาคนหายได้อย่างน่าสนใจ ชวนติดตาม หลายครั้งที่ “หน้าจอ” เหล่านี้บอกเล่าอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร ผ่านการเคลื่อนไหวเคอร์เซอร์เมาส์ ความรวดเร็วในการพิมพ์ การลบหน้าจออย่างรวดเร็ว ความลังเลในการตัดสินใจ เพราะหลายครั้งหนังก็ใช้สายตาของคนดู ให้เป็นเหมือนสายตาของ เดวิด คิม (รับบทโดย John Cho) ดังนั้นหนังเรื่องนี้จะให้ผู้ชมเป็นทั้งตัวละคร (บุคคลที่ 1) และผู้สังเกตการณ์ (บุคคลที่ 3) ไปพร้อมกัน

            ภาพยนต์เรื่องนี้นั้นเป็นภาพยนต์ที่หักมุมพลิกความคาดหมายของผู้ชมอยู่ตลอดเวลา แต่แก่นหลักของภาพยนต์เรื่องนี้ทั้งเรื่องนี้กลับอยู่ที่ความรักความห่วงใยของคนเป็นพ่อ ที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อหาหนทางช่วยเหลือลูกสาว ไม่ว่าจะเป็นการสืบคดีด้วยตัวเอง หรือการเชื่อในสัญชาตญาณและความคุ้นเคยในอุปนิสัยของลูกสาว ในการเป็นเบาะแส ถึงแม้ว่าเดวิดอาจจะรู้สึกเหินห่างกับลูกสาวมาหลังจากที่ภรรยาจากไปก็ตาม แต่เขาก็ยังเชื่อว่าจริงๆแล้วสายสัมพันธ์ของครอบครัวนั้น ทำให้การตามหาตัวมาร์โก้ยังคงมีความหวังต่อไป จนกว่าเขาจะได้เห็นร่างของลูกตัวเอง

Searching สายสุดท้ายที่เขาไม่ได้รับ ก่อนเธอหายตัวไป

            นอกจากนี้ภาพยนต์เรื่อง Searching ยังเป็นหนังที่แสดงให้เห็นถึง “ภัย” จากการใช้โซเชียลมีเดียในการติดต่อสื่อสารกับบุคคลแปลกหน้าต่างๆที่เราเองนั้นไม่รู้จัก การไว้เนื้อเชื่อใจกับคนที่ไม่เคยมีโอกาสได้พบพานทำความรู้จักกันมาก่อนในชีวิตจริง ก่อนนำไปสู่การหลอกลวงและเกิดเหตุอันไม่คาดฝันขึ้นนั่นเอง และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ ts911 mobileถอนเงิน

ปิดความเห็น บน Searching (2018) เสิร์ชหา สูญหาย!? สายสุดท้ายที่เขาไม่ได้รับ ก่อนเธอหายตัวไป